อุปกรณ์วาดภาพสีชอล์ค (Soft Pastal)

อุปกรณ์สีชอล์ค

สวัสดีทุกท่าน วันนี้ thaiartnews.com จะพาท่านไปทำความรู้จักกับสีชอล์ค หรือเรียกว่า Soft Pastal ซึ่งเป็นสีชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากศิลปินต่างประเทศและในประเทศไทย นำสีชอล์คมาใช้งานในการวาดภาพต่าง ๆ เช่น ภาพคนเหมือน ภาพทิวทัศน์ และภาพหุ่นนิ่ง เป็นต้น

สีชอล์ค ( Soft Pastal ) มีคุณสมบัติเป็นฝุ่นสี อัดแน่นเป็นแท่ง สามารถใช้งานได้สะดวก ศิลปินนิยมนำสีชอล์คมาวาดภาพทิวทัศน์ ภาพเหมือนบุคคล ภาพสัตว์ เป็นต้น เนื่องจากเนื้อของสีชอล์คมีลักษณะเป็นฝุ่น ดังนั้นจึงต้องวาดภาพบนกระดาษที่ผลิตขึ้นมาสำหรับงานสีชอล์คเท่านั้นซึ่งมีพื้นผิวเป็นหลุมขนาดเล็ก ๆ เพื่อให้สีชอล์คได้ยึดเกาะกับผิวกระดาษได้ดี

อุปกรณ์วาดภาพสีชอล์ค

 1. สีชอล์ค – มีลักษณะเป็นแท่งกลมและแท่งเหลี่ยม ห่อหุ้มด้วยกระดาษ มีจำหน่ายเป็นกล่องและจำหน่ายเป็นแท่งสี
 2. สีชอล์คดินสอ – มีลักษณะเป็นแท่งเหมือนกับสีไม้ แต่เนื้อสีจะเป็นสีชอล์ค นำมาใช้ในการร่างภาพหรือเก็บรายละเอียด
 3. กระดาษวาดภาพสีชอล์ค – กระดาษวาดภาพสีชอล์คจะต้องมีคุณสมบัติพิเศษในการยึดเกาะของฝุ่นสีชอล์คกับพื้นผิวของกระดาษ ซึ่งเป็นกระดาษที่ผลิตขึ้นมาสำหรับงานวาดภาพสีชอล์คเท่านั้น มีกระดาษสีชอล์คให้เลือกใช้ทั้งสีเข้มและสีอ่อน
 4. กระดานรองวาด – ใช้สำหรับผนึกกระกาษสีชอล์คเพื่อวาดภาพ

เทคนิควาดภาพสีชอล์คที่สำคัญ

 • เลือกใช้กระดาษสีชอล์คสีต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับภาพวาด เช่น วาดภาพเหมือนบุคคล ศิลปินนิยมเลือกใช้กระดาษสีชอล์ค โทนสีเทา สีน้ำตาล หรือสีครีม เป็นต้น ซึ่งสีของกระดาษจะเป็นส่วนหนึ่งของภาพวาด
 • การไล่โทนสีชอล์ค – จะใช้สีชอล์คแท่งมาระบายบนกระดาษ และใช้นิ้วมือในการเกลี่ยสีให้ผสมกันบนกระดาษ เพื่อเป็นการไล่โทนสีตามที่ต้องการ
 • ใช้เทคนิคการวาดแบบปาดสีบนกระดาษ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของงานวาดภาพสีชอล์ค

สีชอล์คกับงานศิลปะประเทศไทย

ศิลปินในประเทศไทยนิยมนำสีชอล์ค ( Pastal ) มาใช้ในงานวาดภาพเหมือนมากที่สุด เนื่องจากสีชอล์คมีความสะดวกในการใช้งาน สามารถใช้งานสีชอล์คได้ทั้งในสถานที่และนอกสถานที่ มีศิลปินในประเทศไทยที่สามารถวาดภาพเหมือนด้วยสีชอล์คได้อย่างสวยงาม เช่น อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ( ศิลปินแห่งชาติ ) เป็นต้น


วิธีเลือกซื้อสีชอล์ค ( Pastal )

ปัจจุบันสีชอล์คที่จำหน่ายในประเทศไทย เป็นสีชอล์คที่นำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมด สำหรับสีชอล์คที่ได้รับความนิยมจากศิลปิน ได้แก่ สีชอล์ค Rembrandt เป็นสีชอล์คที่มีชื่อเสียงมายาวนาน เนื้อนิ่ม มีโทนสีที่สวยงาม

 • ซื้อสีชอล์คบรรจุกล่องขนาดต่าง ๆ ซึ่งจะแบ่งแยกตามชุดสีที่ใช้งาน เช่น ชุดโทนสีชอล์คสำหรับวาดภาพทิวทัศน์ และชุดโทนสีชอล์คสำหรับวาดภาพคนเหมือน ดังนั้นท่านต้องการวาดภาพสีชอล์คในลักษณะใด ควรเลือกซื้อชุดสีให้ถูกต้องตามลักษณะการใช้งาน
 • ซื้อสีชอล์คแบบแท่ง เป็นวิธีการซื้อสีชอล์คเฉพาะสีที่ต้องการใช้งาน ซึ่งสามารถซื้อได้ในร้านขายอุปกรณ์ศิลปะโดยเฉพาะ

วิธีเลือกซื้อสีชอล์คดินสอ

 • สีชอล์คดินสอที่มีคุณภาพและได้รับความนิยม คือ สีชอล์คดินสอ เดอเว้นท์ ( Derwent Pastel Pencils) จำหน่ายเป็นชุดสีต่าง ๆ ได้แก่ 12,24,36,72 สี บรรจุในกล่องเหล็กอย่างดี หรือเลือกซื้อเฉพาะสีที่ต้องการใช้งานเท่านั้น

วิธีเลือกซื้อกระดาษวาดภาพสีชอล์ค

กระดาษวาดภาพสีชอล์คที่จำหน่ายในประเทศไทยในขณะนี้ ได้แก่
– กระดาษสีชอล์คแคนสัน ขนาด 55×75ซม. หนา 160 แกรม จำหน่ายเป็นแผ่น
– กระดาษสีชอล์ค Campap หนา 160 แกรม จำหน่ายเป็นเล่ม ขนาด A4 และ A3
– ซื้อกระดาษสีชอล์คที่เหมาะสมกับภาพที่จะวาด เช่น วาดภาพเหมือน ควรเลือกซื้อกระดาษสีครีม สีน้ำตาล หรือสีเทา มาใช้งาน

หมายเหตุ – หากไม่สามารถหาซื้อกระดาษวาดภาพสีชอล์คมาใช้งานได้ แนะนำให้ซื้อกระดาษ 100 ปอนด์สีต่าง ๆ มาใช้งานแทนได้ แต่เนื้อสีชอล์คอาจจะเกาะไม่ดีเหมือนใช้กระดาษวาดสีชอล์คโดยเฉพาะ

สามารถซื้ออุปกรณ์วาดภาพสีชอล์คได้จากที่ไหน
อุปกรณ์วาดภาพสีชอล์ค ไม่สามารถหาซื้อได้ในร้านเครื่องเขียนทั่วไป เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ศิลปะเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งาน ดังนั้นจึงแนะนำให้ท่านหาซื้ออุปกรณ์วาดภาพสีชอล์คจากร้านเหล่านี้

 • กรุงเทพ – สามารถซื้ออุปกรณ์สีชอล์คได้จากร้านจำหน่ายอุปกรณ์ศิลปะชั้นนำ
 • ต่างจังหวัด – สามารถมารถซื้ออุปกรณ์วาดภาพสีชอล์คผ่านช่องทางออนไลน์ของร้านค้าต่าง ๆ หรือแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีชื่อเสียง เช่น Lazada และ Shopee เป็นต้น

วิธีเก็บรักษาภาพวาดสีชอล์ค

 • เข้ากรอบภาพวาดสีชอล์คทันที – เนื่องจากคุณสมบัติสีชอล์คมีลักษณะเป็นฝุ่น ไม่แนะนำให้วางภาพที่วาดเสร็จ ซ้อนกับกระดาษแผ่นอื่น เพราะสีจากภาพวาดจะเลอะกับกระดาษที่วางทับ เกิดความเสียหายกับผลงานได้ ท่านควรรีบเข้ากรอบกระจกภาพวาดสีชอล์คทันที
 • เคลือบภาพด้วยสเปร์เคลือบสีชอล์คโดยเฉพาะ – ใช้สเปร์สำหรับพ่นเคลือบภาพสีชอล์คโดยเฉพาะ เป็นการรักษาภาพวาดสีชอล์คไม่ให้สีหลุดลอก ภาพที่ผ่านการเคลือบด้วยสเปย์สามารถใช้มือจับภาพได้ โดยสีชอล์คจะไม่ติดมือออกมา จากนั้นจึงนำภาพไปเข้ากรอบในโอกาสต่อไป

หมายเหตุ – สเปร์เคลือบภาพสีชอล์คแต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนั้นท่านควรทดสอบพ่นสเปร์บนภาพตัวอย่างก่อน เพื่อเป็นการทดสอบสเปร์ที่ซื้อมาใช้งาน


ดังนั้น ท่านที่สนใจฝึกวาดภาพสีชอล์ค ( Soft Pastal ) จะได้รับความรู้การวาดภาพสีชอล์คเบื้องต้น และสามารถหาซื้ออุปกรณ์วาดภาพสีชอล์คมาใช้งานได้อย่างถูกต้อง

บความโดย thaiartnews.com / 2 กันยายน 2564