แอพพิเคชั่น “วาดสเกล” สำหรับงานวาดภาพเหมือน

สวัสดีทุกท่าน วันนี้ thaiartnews.com จะมาแนะนำเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับท่านที่กำลังฝึกวาดภาพเหมือน คือ แอพพิเคชั่น สำหรับใช้วาดสเกลภาพถ่ายในมือถือ ซึ่งแอพพิเคชั่นเหล่านี้จะมีประโยชน์มากในการฝึกวาดภาพเหมือน หรือใช้ในการขยายภาพถ่ายจากมือถือลงบนกระดาษหรือเฟรมวาดภาพ เพราะสามารถใช้แอพพิเคชั่นตีสเกลบนภาพถ่าย ผ่านหน้าจอมือถือได้ทันที ไม่ต้องพิมพ์ภาพออกมาใส่กระดาษ และตีสเกลด้วยไม้บรรทัดและดินสอตามวิธีปรกติ ทำให้ทุกท่านทำงานได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ฝึกวาดภาพเหมือนด้วยวิธีวาดสเกล

การฝึกวาดภาพเหมือนด้วยวิธีวาดสเกลภาพต้นแบบ เป็นการฝึกวาดภาพที่นิยมมาก เพราะทำให้ผู้ฝึกวาดสามารถร่างภาพตามแบบได้ง่ายและมีสัดส่วนภาพร่างใกล้เคียงกับภาพต้นแบบมากที่สุด ซึ่งการตีสเกลสามารถทำได้ 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 ตีสเกลบนกระดาษ – นำภาพถ่ายต้นฉบับไปถ่ายเอกสารเพื่อใช้สำหรับตีสเกลภาพ ถ้าภาพต้นแบบมีขนาดเล็ก เช่น 4 x 6 นิ้ว ให้ร้านถ่ายเอกสารขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นมากที่สุด ถ่ายเอกสารใส่กระดาษขนาดกระดาษ A 4 เพราะจะมองเห็นรายละเอียดของภาพต่าง ๆ ได้สะดวกมากขึ้น

วิธีการวาดภาพแบบตีสเกล คือ
1. วาดตารางบนภาพถ่ายที่ถ่ายเอกสารมา ตามอัตราส่วนที่กำหนด เช่น ช่องละ 1 เซนติเมตร (เป็นตารางหมากรุก )
2. วาดตารางบนกระดาษวาดภาพ เช่น ช่องละ 1 นิ้ว (เป็นตารางหมากรุก )
3. ทำการร่างภาพโดยเปรียบเทียบตำแหน่งของเส้นต่าง .ๆ โดยยึดจากตำแหน่งช่องตารางสเกลจากภาพต้นแบบ

วิธีที่ 2 ใช้แอพพิเคชั่นวาดสเกลภาพในมือถือ

ปัจจุบันมีการสร้างแอพพิเคชั่น “วาดสเกล” เพื่ออำนวยให้กับนักวาดรูปได้ใช้งาน ซึ่งท่านสามารถใช้แอพเหล่านี้ในการวาดสเกลภาพถ่ายในมือถือได้ทันที มีแอพพิเคชั่นที่แนะนำ คือ

  • Drawing Grid Maker
  • Grid Drawing Tool
  • Grid Maker For Drawing
  • เมื่อได้ภาพต้นฉบับมา ให้ถ่ายภาพด้วยมือถือและนำภาพเข้าโปรแกรมตีสเกล เพื่อทำการตีสเกลด้วยโปรแกรมต่าง ๆ ได้ทันที
  • เมื่อตีสเกลสำเร็จ ให้ท่านบันทึกภาพเก็บไว้ในมือถือ เพื่อเป็นต้นแบบสำหรับวาดภาพเหมือน
  • ข้อดีของการวาดภาพจากภาพต้นแบบในมือถือ คือ เราสามารถขยายดูรายละเอียดภาพเฉพาะจุดได้ ทำให้วาดภาพได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

คำแนะนำเพิ่มเติม – สำหรับท่านที่ดูภาพต้นแบบจากมือถือในการวาดภาพเหมือน ควรเลือกใช้มือถือที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ หรือเลือกใช้แทบแล็ต และ Ipad จะทำให้ท่านดูภาพต้นแบบได้ง่ายยิ่งขึ้น

ดังนั้น ท่านที่ต้องการวาดภาพเหมือนด้วยวิธีขยายภาพด้วยเทคนิคตีสเกล ท่านสามารถดาวส์โหลดแอพพิเคชั่นต่าง ๆ มาติดตั้งใช้งานได้ฟรี ( อาจจะมีโฆษณาในแอพ ) ซึ่งแอพเหล่านี้ช่วยให้ท่านทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และประหยัดเวลาในการตีสเกลภาพต้นฉบับ