อุปกรณ์วาดภาพสีน้ำ

วาดภาพสีน้ำ

สวัสดีทุกท่านที่สนใจฝึกวาดภาพสีน้ำ วันนี้ thaiartnews.com จะมามาแนะนำอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการวาดภาพสีน้ำ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับทุกท่าน ในการเลือกใช้อุปกรณ์วาดภาพสีน้ำได้อย่างถูกต้อง ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์วาดภาพสีน้ำที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดมีจำนวนมากและมีราคาหลากหลาย แบ่งเป็นอุปกรณ์วาดภาพสำหรับมือใหม่หรือผู้ที่เริ่มต้นฝึกวาดภาพสีน้ำซึ่งมีราคาไม่สูงมาก และอุปกรณ์วาดภาพสีน้ำระดับมืออาชีพซึ่งมักจะมีราคาสูง

สำหรับผู้ที่ฝึกวาดภาพสีน้ำเป็นครั้งแรก แนะนำให้เลือกใช้อุปกรณ์วาดภาพสีน้ำในระดับเริ่มต้น เพราะมีราคาไม่สูงมากนัก และสามารถหาซื้อได้ทั่วไปในร้านเครื่องเขียนต่าง ๆ หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์

อุปกรณ์วาดภาพสีน้ำ สำหรับมือใหม่

  1. สีน้ำ – สำหรับท่านที่ฝึกวาดภาพสีน้ำมือใหม่ทุกท่าน แนะนำให้เลือกซื้อสีน้ำที่นักศึกษาศิลปะใช้งาน เช่น สีน้ำศิลปากร หรือ สีน้ำ winsor & newton เกรดนักศึกษา นำมาฝึกวาดภาพเพราะมีราคาไม่สูงมากนักและสามารถหาซื้อใช้งานได้ง่าย และเมื่อมีความชำนาญในการวาดภาพสีน้ำระดับหนึ่ง หากท่านมีงบประมาณ เราแนะนำให้ท่านเลือกใช้สีน้ำเกรดศิลปิน เป็นสีน้ำที่มีคุณภาพ มีสีสันที่สวยงาม แต่มีราคาสูงกว่าสีน้ำทั่วไป มียี่ห้อที่ได้รับความนิยมจากศิลปินสีน้ำมืออาชีพ เช่น สีน้ำ Winsor & Newton Professional / สีน้ำ Sennelier / สีน้ำ Daniel Smith / สีน้ำ Rembrandt เป็นต้น

    ปัจจุบันสีน้ำที่จำหน่ายในท้องตลาดจะมี 2 ประเภท คือ สีน้ำบรรจุหลอด และสีน้ำก้อน

2. กระดาษสีน้ำ – ช่วงฝึกวาดภาพใหม่ ๆ แนะนำใช้กระดาษ 100 ปอนด์ เพราะกระดาษมีราคาไม่แพง และเมื่อมีความชำนาญในการวาดภาพสีน้ำมากขึ้น แนะนำให้ท่านใช้กระดาษที่มีความหนามากขึ้น เช่น 180 ปอนด์ / 200 ปอนด์ หรือเลือกใช้กระดาษที่ผลิตมาสำหรับงานวาดภาพสีน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งมีความหนา 300 ปอนด์ เป็นกระดาษสีน้ำสำหรับมืออาชีพ มีกระดาษยี่ห้อที่ได้รับความนิยม คือ กระดาษสีน้ำอาเช่ ( Arches Watercolour Paper  ) / กระดาษสีน้ำ Fabriano เป็นต้น

กระดาษวาดภาพสีน้ำ ที่พบในท้องตลาดขณะนี้ มี 3 ประเภท
กระดาษสีน้ำเป็นแผ่น – กระดาษสีน้ำที่จำหน่ายเป็นแผ่น จะมีขนาดมาตรฐานที่พบทั่วไป คือ กระดาษขนาด A1
กระดาษสีน้ำเป็นเล่ม – กระดาษสีน้ำที่จำหน่ายเป็นเล่มจะมีขนาดต่าง ๆ เช่น A4 / A3 / A2 / A1 มีกระดาษสีน้ำประเภทนี้สะดวกในการพกพาไปวาดภาพนอกสถานที่ สามารถดึงกระดาษออกมาวาดภาพได้ทันที
กระดาษสีน้ำเป็นม้วน – กระดาษสีน้ำที่มีขนาดใหญ่และมีความยาวต่อเนื่องของกระดาษ เป็นกระดาษสีน้ำศิลปินมืออาชีพที่ต้องการวาดภาพสีน้ำขนาดใหญ่เลือกใช้งานกัน ยี่ห้อที่ได้รับความนิยม คือ กระดาษอาร์เช่ชนิดม้วน ขนาด 1.30X9.14 เมตร เป็นต้น

กระดาษสีน้ำแต่ละยี่ห้อจะมีลักษณะพื้นผิวที่แตกต่างกัน คือ กระดาษผิวเรียบ กระดาษผิวหยาบ ซึ่งเหมาะกับการวาดภาพสีน้ำด้วยเทคนิคที่แตกต่างกัน ดังนั้นท่านควรเลือกใช้กระดาษให้เหมาะสมกับเทคนิคการวาดภาพของท่าน เช่น วาดภาพสีน้ำแบบเก็บรายละเอียดเหมือนจริง ควรใช้กระดาษผิวเรียบ หรือ วาดภาพสีน้ำด้วยเทคนิคเปียกบนเปียก ควรเลือกใช้กระดาษสีน้ำแบบหยาบ

กระดาษสีน้ำแบบเล่ม
กระดาษสีน้ำแบบแผ่น
กระดาษสีน้ำแบบม้วน

3. กระดานรองวาด – ใช้สำหรับรองกระดาษสีน้ำ

4. ดินสอร่างภาพ – แนะนำดินสอ 2ฺB ใช้ในการร่างภาพ เนื่องจากเนื้อดินสอมีความนิ่ม

5. ยางลบ – ใช้ลบเส้นร่างภาพ ที่ร่างผิดพลาด

6. พู่กันขนาดต่าง ๆ ได้แก่ พู่กันแบน สำหรับระบายสีพื้นที่กว้าง และพู่กันกลมขนาดต่าง ๆ ควรซื้ออย่างน้อย 3 ขนาด คือ ใหญ่ กลาง เล็ก เช่น พู่กันเบอร์ 12 / เบอร์ 6 / เบอร์ 3 สำหรับพู่กันระบายสีน้ำ ควรเลือกใช้พู่กันที่มีขนนิ่ม สามารถอุ้มน้ำได้ดี ศิลปินสีน้ำมืออาชีพจำนวนมากเลือกใช้พู่กันสีน้ำที่ผลิตจากขนสัตว์ เช่น ขนกระรอก ซึ่งพู่กันสีน้ำที่มีชื่อเสียง คือ พู่กันสีน้ำ PYRAMID Kazan / พู่กันสีน้ำ REMBRANDT  เป็นต้น


7. เทปกาวย่น – สำหรับขึงกระดาษสีน้ำกับกระดานรองวาด กระดาษที่วาดภาพสีน้ำต้องขึงให้ตึงด้วยเทปกระดาษบนแผ่นกระดานรองวาด เพราะหากไ่ม่ขึงเมื่อกระดาษโดนน้ำเยอะ ๆ กระดาษจะย่น

8. แก้วน้ำ 2 ใบ – สำหรับบรรจุน้ำใช้ล้างพู่กัน 1 ใบ / ใบที่ 2 ใช้บรรจุน้ำผสมสี

9. จานสีน้ำ – มีจานสีน้ำ 2 ประเภท ให้เลือกใช้งาน
จานสีน้ำแบบมีฝาปิด เป็นจานสีที่ผลิตมาสำหรับสีน้ำโดยเฉพาะ สะดวกในการพกพาไปวาดภาพสีน้ำนอกสถานที่
จานสีน้ำแบบถาด เป็นจานสีน้ำ สำหรับการวาดภาพระบายสีน้ำในพื้นที่บ้าน หรือสตูดิโอ


จานสีน้ำ
จานสีน้ำแบบมีฝาปิด ได้รับความนิยมนักวาดภาพสีน้ำ สามารถพกพาได้สะดวก

10. ผ้าเช็คพู่กันหรือกระดาษทิชชู – ใช้เช็ดทำความสะอาดพู่กัน และจานสี


ดังนั้น ท่านที่กำลังจะฝึกวาดภาพสีน้ำทุกท่าน คงจะได้รู้จักอุปกรณ์วาดภาพสีน้ำที่จำเป็นต้องใช้งาน ซึ่งอุปกรณ์วาดภาพสีน้ำสามารถหาซื้อได้ทั่วไปในร้านเครื่องเขียนใกล้บ้าน และยังสามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างสะดวก