วิธีเลือกซื้อ เมาส์ปากกา สำหรับวาดรูป ปี 2021

วิธีซื้อเมาส์ปากกาวาดรูป

เมาส์ปากกา ( Mouse Pen ) ประกอบด้วยอุปกรณ์ 2 ชิ้น คือ เมาส์ปากกา และกระดานรองวาด เป็นเมาส์สำหรับนักวาดภาพด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือนักออกแบบกราฟฟิค

เมาส์ปากกามีกี่ชนิด

ปัจจุบันในปี 2021 มีเมาส์ปากกา 2 แบบ คือ

 1. เมาส์ปากกา แบบธรรมดา – ประกอบด้วยเมาส์ปากกาและกระดานรองวาด ผู้วาดต้องมองโปรแกรมวาดรูปต่าง ๆ ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ในขณะที่วาดภาพบนกระดานรองวาด
 2. เมาส์ปากกา พร้อมจอวาดภาพ  – หน้าจอโปรแกรมวาดรูปต่าง ๆ จะมาปรากฏบนแผ่นกระดานรองวาด สามารถใช้เมาส์ปากกาวาดภาพบนหน้าจอได้ทันที ทำให้การวาดภาพได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่เมาส์ปากกาประเภทนี้จะมีราคาสูง

ภาพเมาส์ปากกาแบบธรรมดา

เมาส์ปากกาพร้อมจอวาดภาพ

ประโยชน์ของเมาส์ปากกา

เมาส์ปากกา ช่วยให้ท่านสามารถวาดรูปด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์กราฟฟิกต่าง ๆ ได้เหมือนกับการใช้ดินสอหรือปากกาวาดรูป เพราะท่านสามารถควบคุมลายเส้นและน้ำหนักเส้นได้ จึงทำให้ภาพที่วาดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ มีความสวยงาม ใกล้เคียงกับการวาดภาพบนกระดาษจริง ๆ ดังนั้น เมาส์ปากกา จึงเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับนักวาดภาพด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ

ปัจจุบันเม้าส์ปากกาที่วางจำหน่ายในท้องตลาดมีหลายยี่ห้อ ซึ่งท่านที่ต้องการซื้อเมาส์ปากกาสำหรับวาดรูปเป็นครั้งแรก อาจจะไม่ทราบถึงวิธีการเลือกซื้อเมาส์ปากกา ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเมาส์ปากกา และคุณสมบัติเบื้องต้นของเมาส์ปากกา

วิธีเลือกซื้อเมาส์ปากกา

 1. ปากกา
  – เมาส์ปากกาจะมีความไวต่อแรงกดที่สามารถแบ่งได้ คือ 1024, 2048, 4096 และ 8192 ระดับ ดังนั้นท่านควรเลือกความไวของแรงกดที่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น หากท่านวาดภาพที่มีรายละเอียดมาก ๆ ควรเลือกใช้เมาส์ปากกาที่มีความไวต่อแรงกดระดับสูง ๆ
  – ขนาดและน้ำหนักของปากกา เม้าส์ปากกาแต่ละยี้ห้อจะมีขนาดและน้ำหนักที่แตกต่างกัน บางท่านชอบเมาส์ปากกาที่มีน้ำหนักเบา แต่บางท่านชอบเมาส์ปากกาที่น้ำหนักเยอะ ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล
 2. แผ่นรองวาด – แผ่นรองวาดจะมีขนาดต่าง ๆ ให้คุณเลือกใช้งาน เช่น ขนาด S / ขนาด M / ขนาด L ท่านควรเลือกขนาดแผ่นรองวาดให้สัมพันธ์กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ท่านใช้งาน
 3. การเชื่อมต่อเม้าส์ปากกากับคอมพิวเตอร์ เชื่อต่อแบบ USB หรือเชื่อมต่อแบบไร้สาย
 4. ซอฟต์แวร์การใช้งาน
 5. รองรับการใช้งานโปรแกรมกราฟฟิคอะไรบ้าง
 6. รองรับการใช้งานด้วย Windows อะไรบ้าง
 7. มีรับประกันกี่ปี

ซื้อเม้าส์ปากกายี้ห้ออะไรดี

เม้าส์ปากกาที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ที่เราขอแนะนำ 2 ยี่ห้อ คือ

 1. Wacom

จากประสบการณ์ในการใช้งานเมาส์ปากกามาหลายปี สำหรับท่านที่จะซื้อเม้าส์ปากกาใช้งานเป็นครั้งแรก เราแนะนำให้ท่านซื้อเมาส์ปากกาที่มีคุณภาพดี ๆ ใช้งาน ซึ่งยี่ห้อที่แนะนำ คือ Wacom

เมาส์ปากกา ยี่ห้อ Wacom เป็นเมาส์ปากกาอันดับ 1 ได้รับการยอมรับจากศิลปินและนักออกแบบจากทั่วโลก เลือกใช้งานมากที่สุด เนื่องจากเป็นเม้าส์ปากกาที่มีคุณภาพ ใช้งานวาดภาพด้วยโปรแกรมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เมาส์ปากกามีความแข็งแรง

ปัจจุบันเมาส์ปากกา Wacom มีวางจำหน่ายหลายรุ่นในท้องตลาด ท่านที่สามารถเลือกซื้อรุ่นต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้งานวาดรูป ตามงบประมาณที่ท่านมี ซึ่งเมาส์ปากกาทุกรุ่นของ Wacom สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

เช็คราคาเม้าส์ปากกา Wacom

2. XP-Pen

เม้าส์ปากกา XP-Pen ได้รับความนิยมจากกลุ่มนักเรียน นักศึกษา หรือผู้เริ่มต้นวาดภาพด้วยคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเป็นเม้าส์ปากกา ที่มีราคาไม่สูง แต่มีคุณสมบัติการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ สามารถใช้งานวาดภาพได้ดี

เช็คราคาเม้าส์ปากกา XP-Pen

เราขอแนะนำเพียง 2 ยี้ห้อนี้เท่านั้น คือ Wacom และ XP-Pen เนื่องจากมีประสบการณ์ตรงในการใช้งานจริง สำหรับเมาส์ปากกายี่ห้ออื่น ๆ ที่วางจำหน่ายในท้องตลาด ท่านที่สนใจซื้อใช้งาน สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Youtube หรือเว็บไซต์ผู้จัดจำหน่ายนั้น ๆ

ทำไมต้องใช้เมาส์ปากกาที่มีคุณภาพดี ๆ

เมาส์ปากกาที่มีคุณภาพดี จะมีความเที่ยงตรง ตอบสนองการใช้งานอย่างรวดเร็ว เช่น การลากเส้นต่าง ๆ ทำให้ท่านสามารถวาดรูปได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น และสามารถใช้งานได้ยาวนาน

แนะนำถุงมือวาดภาพ

สำหรับท่านที่วาดภาพด้วยเมาส์ปากกาเป็นประจำ วันละหลายชั่วโมง แนะนำให้ท่านสวมถุงมือสำหรับการวาดภาพ เพราะจะทำให้สามารถวาดภาพได้สบายยิ่งขึ้น ลดการสัมผัสของผิวหนังกับกระดานรองวาด

ซื้อถุงมือวาดภาพออนไลน์


ดังนั้น ท่านที่กำลังจะซื้อเมาส์ปากกาเพื่อวาดรูปเป็นครั้งแรก คงจะได้รับทราบแนวทางในการเลือกซื้อเมาส์ปากกา เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป