นิทรรศการศิลปะ “The Conquer ” โดย วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ อายิโน๊ะ

นิทรรศการศิลปะ The Conquer 

สวัสดีทุกท่าน วันนี้มีนิทรรศการศิลปะที่น่าสนใจมาแนะนำทุกท่าน คือ นิทรรศการศิลปะ The Conquer  โดย วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ อายิโน๊ะ 

กำหนดการ

  • เปิดนิทรรศการ วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม 2565 
  • จัดแสดงระหว่างวันที่ 7 – 27 พฤษภาคม 2565 

สถานที่จัดนิทรรศการ

ณ นัมเบอร์วัน แกลลอรี่  

19 ซอย สีลม 21 แขวง สีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 

เปิดให้บริการ วันจันทร์-เสาร์ เวลา 11.00-19.00 น. ปิดวันจันทร์ 

รายละเอียดนิทรรศการ

นิทรรศการ The Conquer  เป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 9 ของ วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “อายิโน๊ะ” ในครั้งนี้เป็นการรวบผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันขนาดใหญ่มาจัดแสดง ซึ่งแสดงถึงความเป็นไปของโลกและชีวิตที่มีความเปลี่ยนแปลง ซับซ้อน หลากหลาย ซึ่ง อายิโน๊ะ เชื่อว่าภายใต้สิ่งต่าง ๆ อันมากมายนั้นมีความจริงหนึ่งเดียวแฝงอยู่ ความจริงที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปรแม้จะผ่านกาลเวลายาวนาน ใช้การวาดรูปอย่างตรงไปตรงมาไม่อิงกับหลักเกณฑ์ไม่มีการร่างแบบล่วงหน้า แต่วาดโดยโต้ตอบกับสิ่งที่เห็นสิ่งที่รู้สึกลงในผลงานตรง ๆ ไม่ใช้เจตนาในการเล่าเรื่องใดเรื่องหนึ่ง วิธีการทำงานของ อายิโน๊ะ มีความสำคัญและเป็นสิ่งเดียวกับทัศนะในการมองศิลปะ การเข้าใจในการงาน  และชีวิต เขาเชื่อว่าการทำงานเพื่อทำ ไม่เอาผลเป็นที่ตั้งจึงจะสัมผัสความจริงทีละเล็กทีละน้อย 

“ในผลงานศิลปะมักมีคำถามและยากที่จะเข้าใจ เช่นเดียวกับชีวิตและโลกนี้ที่เราต้องเรียนรู้ที่จะเข้าใจ ผมปรารถนาให้ผลงานของผม เป็นส่วนหนึ่งในการแสดงถึงชีวิต ความรู้สึก สุข ทุกข์ เศร้า ดีใจเสียใจ สับสน หวาดกลัว กล้าหาญ สงสัย ลังเล ความหวัง ความฝัน ปรารถนา ฯลฯ อันเป็นสิ่งที่อยู่คู่โลกและจิตใจของมนุษย์เสมอมา”  

ผลงานบางส่วนในนิทรรศการศิลปะ The Conquer  ครั้งนี้

เกี่ยวกับศิลปิน

วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ จบการศึกษาจาก คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

วีรพงษ์ เคยได้รับรางวัลจากการประกวดงานศิลปะต่าง ๆ จำนวนมาก อาทิ เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง (ภาพพิมพ์) จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 51 / รางวัลเกียรตินิยมอันดับสอง เหรียญเงิน (ภาพพิมพ์) จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 54 / รางวัลเกียรตินิยมอันดับสาม เหรียญทองแดง (ภาพพิมพ์) จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 52 ,53,55 / รางวัล Honorable Mentions, 10th International Biennial Engraving “Josep de Ribera” Xativa, ประเทศสเปน นอกจากนี้ยังเคยร่วมแสดงผลงานศิลปะในหลายประเทศทั่วโลก